fbpx

ช่วง ชาง Hi-view ช่างคุย

Episode 1

“ บ้านยังไม่มี INTERNET ติดกล้องวงจรปิดได้ไหม ❓“
👨‍🔧 ช่วง ช่าง Hi-view ช่างคุย วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับว่า ” ถ้าบ้านไม่มี เราน์เตอร์ เราติดกล้องได้มั้ยนะ ” มันจะดูภาพสดได้ไหม ดูผ่านมือถือได้รึเปล่า กล้องจะบันทึกภาพไหม วันนี้เราจะตอบทุกคำถาม เพื่อให้ทุกท่านเข้าใจ และ เลือกติดตั้งกล้องได้ ถูกต้อง ปลอดภัย และคุ้มค่า ครับ 

⭕️ มี internet ทำอะไรได้บ้าง
🔹ดูภาพสดผ่านหน้าเครื่องได้
🔹สแกน QR code เพื่อดูออนไลน์แบบ real time
🔹ดูภาพย้อนหลัง ผ่านมือถือได้
🔹สามารถแชร์มือถือให้คนในครอบครัวดูด้วยกันได้
❌ ไม่มี internet ทำอะไรได้บ้าง
🔸ระบบบันทึกภาพปกติ
🔸ดูภาพสด หรือย้อนหลัง ผ่านหน้าเครื่องได้เท่านั้น
🔸ไม่สามารถดูออนไลน์ หรือย้อนหลัง ผ่านมือถือต่างๆ ได้

⚠️ แต่ไม่ต้องห่วงครับ *เมื่อติดตั้ง Router เรียบร้อยก็จะดูผ่านมือถือได้ปกติ และดูย้อนหลังได้ ตามเวลาหน้าเครื่องที่บันทึกได้ทันทีเลย โดยระบบจะสามารถดึงข้อมูลที่บันทึกขณะไม่มีเน็ตมาแสดงได้ครับ *

Episode 2

“ ถ้าจะเลือกติดกล้องวงจรปิด กล้อง IP กับ Analog มันต่างกันยังไง “
👨‍🔧 ช่วง ช่าง Hi-view ช่างคุย กลับมาอีกครั้งกับ Episode 2 นะค้าบบ วันนี้มาพร้อมกับคำถามสุดฮิตที่ค้างคาใจทุกคน “ เวลาที่เราจะเลือกซื้อกล้องวงจรปิดกล้องระบบ IP กับ กล้องระบบ Analog มันต่างกันยังไง “ แบบไหนดีกว่ากันนะ ?
.
เบื้องต้น.. ถ้าให้เปรียบเปรยเป็นอะไรที่เข้าใจง่ายๆก่อน กล้องระบบ Analog จะเหมือนมือถือรุ่นเก่า ที่เน้นใช้งานในราคาสบายกระเป๋า ส่วนระบบ IP จะเหมือนสมาร์ทโฟน ที่ใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชั่น มีอัพเดต ซอร์ฟแวร์ต่างๆ มีฟังก์ชั่นใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และ ดูแลได้ยืดหยุ่นกว่านั่นเองครับ

.

“แล้วกล้อง IP กับ กล้อง  Analog  มันต่างกันยังไง”

ข้อที่ 1. กล้องระบบ IP มีความคมชัด มากกว่ากล้องระบบ Analog

ข้อที่ 2.  กล้องระบบ IP รองรับการปรับจูนภาพให้เหมาะกับหน้างานได้ มากกว่า  ( ยืดหยุ่นกว่า ) กล้องระบบ Analog เช่น โหมดย้อนแสง เป็นต้น

ข้อที่ 3. กล้องระบบ IP ใส่เมมโมรี่ที่กล้องบันทึกดูย้อนหลังได้เลย  แต่ กล้องระบบ Analog ไม่รองรับ ต้องมีเครื่องบันทึกเท่านั้น รองรับ Memory card

ข้อที่ 4. กล้องระบบ IP สามารถตั้งค่าดูออนไลน์ผ่านแอปฯ ได้โดยตรง ไม่ต้องใช้เครื่องบันทึกเหมือนกล้องระบบ Analog ดูออนไลน์

ข้อที่ 5. กล้องระบบ IP สามารถต่อ ไมค์หรือลำโพง โดยตรงได้เลย แต่กล้องระบบ Analog ทำไม่ได้

ข้อที่6. กล้องระบบ IP มีฟังก์ชันตรวจจับ และแจ้งเตือนที่หลากหลายมากกว่ากล้องระบบ Analog

ข้อที่ 7. กล้องระบบ IP สามารถติดกล้องเพิ่มภายหลังได้ ง่ายกว่า และประหยัดค่าเดินสาย มากกว่า กล้องระบบ Analog ติดเพิ่มประหยัดกว่า

ข้อที่ 8. กล้องระบบ IP เดินสายสัญญาณเส้นเดียว ทั้งภาพ ทั้งเสียง และไฟเลี้ยง แต่กล้องระบบ Analog อย่างน้อยสาย 2 เส้นเท่านั้น (ไฟเลี้ยงและสัญญาณภาพ) การเดินสาย

ข้อที่ 9. กล้องระบบ IP สามารถ เชื่อมต่อ Wi-Fi ได้โดยตรง แต่ กล้องระบบ Analog ไม่รองรับ

ข้อที่ 10. ในปัจจุบัน กล้องระบบ IP มี ราคา ที่ใกล้เคียง กับกล้องระบบ Analog แล้วครับ

Episode 3

หน้างาน ย้อนแสง ทำยังไงดี

     วันนี้ช่วง ไฮวิว ช่างคุยจะพามาทำความรู้จักกับ กล้องแบบที่ ติดตั้งยังไงก็ชัด ไม่กลัวย้อนแสงกันครับ 

     📌 ฟังก์ชั่นที่เราจะพูดกันวันนี้ คือออ ฟังก์ชั่น Ultra-WDR (Ultra-Wide Dynamic Range) ครับ

     ✅Ultra-Wide Dynamic Range คือ ฟังก์ชั่นที่กล้องจะถ่ายภาพซ้อนกัน 2 ใบในเวลาเดียวกัน ใบนึงถ่ายภาพในสภาวะปกติ อีกใบ ถ่ายให้มีความสว่างมากกว่าปกติ ✨ แล้วนำภาพที่ได้มาซ้อนกัน ทำให้ภาพทั้งภาพมีรายละเอียด คือส่วนที่มืดก็ดึงภาพให้สว่างขึ้น ส่วนที่สว่างเกินไปก็ดึงรายละเอียดกลับมาทำให้มองเห็นรายละเอียดภาพมากขึ้นนั่นเองครับ 

     ซึ่งปกติ กล้อง WDR นี้จะใช้กันเมื่อสภาพหน้างาน ย้อนแสง หรือการที่ แสงจากฉากหลังสว่างกว่าวัตถุที่เราสนใจ 🌚 ทำให้วัตถุที่เราต้องการดูมืดกว่าปกติ และทำให้มองไม่ชัดเจนนั่นเอง 

Episode 4

ปัญหาจุกเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม สำหรัญสายสัญญาณ

     มาครับ ไฮวิว ช่างคุย วันนี้ ชวนมาดู จุดเล็กๆ ที่คนมักมองข้าม…
    👍 การเดินสายสัญญาณ ใครว่าแบบไหนก็ได้ ❗ การติดตั้งให้ใช้งานได้เนิ่นนาน 🔨 การเดินสายถือเป็นเรื่องสำคัญมาก 👨‍🔧
    ✅ ติดตั้งดี อุปกรณ์ครบ ได้มาตรฐาน เซอร์วิสน้อย 🧰 อนาคต กล้องเสีย หรือ อัพเกรดรุ่นใหม่ ก็ยังใช้สายเก่าได้ ประหยัด 💰 คุ้มค่า ปลอดภัย อายุใช้งานยืนยาว👍

Episode 5

ค่า Frame Rate คืออะไร ใช้งายยังไง❓

    เพื่อนๆ เคยสงสัยกันมั้ยครับว่า เวลาเราดูคลิป 📽 ดูหนัง ดูกล้องวงจรปิด ทำไมภาพมันสมูท ลื่นไหล ค่าอะไรมันคือความลื่นไหลกันนะ ❗️ วันนี้ผมจะมาแนะนำครับ ว่ามันคือ ค่าอะไร

    ค่าที่ว่าก็คือ ค่า Frame Rate ครับ ซึ่งมันคือ จำนวนเฟรม หรือ ภาพนิ่งที่นำมาต่อกันภายใน 1 วินาที ☝️ ยิ่งจำนวนภาพเรียงต่อกันมากยิ่งให้ความลื่นไหลนั่นเอง
 
    👀 ซึ่งโดยปกติสายตาของคนเราจะมองเห็นภาพได้ที่ราวๆ 24 fps ถ้ามากกว่านั้น จะมองเห็นเป็นภาพเคลื่อนไหว และ ในส่วนของ กล้องวงจรปิด ในปัจจุบัน จะเริ่มต้นที่ 25-30 fps ซึ่งจะให้ภาพที่ลื่นไหลในระดับหนึ่ง🎞 ส่วนในภาพยนต์ Full HD จะใช้เฟรมเรทที่ 60 fps ซึ่งจะลื่นไหลมากๆเลยครับ